Áp dụng loại phí bắt buộc cho visa bảo lãnh người lao động tại Úc từ tháng 08/2018

0
1276

Bắt đầu từ 12/8/2018, một loại phí mới sẽ được áp dụng đối với tất cả hồ sơ bảo lãnh người lao động (visa 482, 186, 187), theo đó các chủ nhân phải đóng một loại phí bắt buộc có thể lên tới $5.000.

Mọi doanh nghiệp Úc, bao gồm cả các trường đại học, khi nộp hồ sơ bảo lãnh người lao động theo visa TSS (482), visa chủ nhân bảo lãnh ENS (186) và visa bảo lãnh vùng nông thôn RSMS (187) bắt đầu từ ngày 12/8/2018, đều bắt buộc phải đóng phí có thể lên tới $5.000.

Luật mới này đã được Tổng trưởng Ngân khố Scott Morrison thông báo hồi năm ngoái trong Ngân sách 2017 – và đã được Quốc hội thông qua hồi tháng Năm năm nay, và dự kiến sẽ đóng góp thêm $1,2 tỷ vào Ngân sách tay nghề Úc trong 4 năm tới.

Các doanh nghiệp nhỏ với doanh thu dưới 10 triệu đô la sẽ phải đóng phí theo dạng định kỳ mỗi năm là $1,200 để bảo lãnh lao động ngoại quốc tạm thời, đối với visa tay nghề thường trú, mức phí này là $3,000 đóng một lần.

Đối với doanh nghiệp lớn và trung bình (doanh thu trên $10 triệu), mức phí sẽ là $1,800 mỗi năm cho visa tạm trú và trả một lần $5,000 đối với visa thường trú.

Không có trường hợp ngoại lệ, ngoại trừ ngành Thầy tu (Minister of Religion) hoặc Religious Assistants được bảo lãnh dưới dạng thỏa thuận lao động của chương trình visa bảo lãnh TSS và ENS.

Áp dụng loại phí bắt buộc cho visa bảo lãnh người lao động tại Úc
Áp dụng loại phí bắt buộc cho visa bảo lãnh người lao động tại Úc

“Trước đây, toàn bộ doanh nghiệp phải đáp ứng nghĩa vụ đào tạo cho các nhân viên, được thực hiện bằng cách tổ chức các khóa đào tạo hoặc bằng phương thức khác, trong khi luật sắp tới đây họ chỉ yêu cầu trả trước một lần,” chuyên viên di trú Alberto Fascetti cho biết.

Ông Fascetti nói điều này sẽ đơn giản hóa tiến trình và giảm thiểu rủi ro bị từ chối hồ sơ do những vấn đề liên quan yêu cầu đào tạo và chứng từ.

“Điều này rõ ràng trông có vẻ đắt đỏ hơn và là một hình thức làm nản lòng doanh nghiệp trong việc tìm kiếm lao động nhập cư. Mặt khác, hình thức trả một lần giúp đơn giản hóa và rõ ràng hóa tiến trình làm giấy tờ đối với chủ doanh nghiệp,” ông nói.

“Trước đây, nhiều hồ sơ bị từ chối do thiếu chứng cứ hoặc tính sai, thì nay với việc trả phí một lần sẽ giảm được rủi ro này.”

Hiện tại, doanh nghiệp muốn bảo lãnh lao động nước ngoài phải đóng 1% hoặc 2% trong quỹ lương cho hoạt động đào tạo, mà theo ông Scott Morrison thì rất khó để kiểm tra.

Chính phủ khi công bố thông tin này đã muốn luật có hiệu lực từ tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, luật chỉ được thông qua vào ngày 9/5/2018.

Nguồn: SBS Vietnamese