Cẩm nang lấy PTE 30 dành cho các bạn muốn đi Úc

0
2240

Nếu bạn muốn tham gia chương trình du du học hay làm việc tại Úc thì ngoài bằng cấp, Tiếng Anh là một điều kiện bắt buộc để bạn có thể xin visa. Ví dụ như một số loại visa hiện tại chấp nhận chứng chỉ PTE là điều kiện tiếng Anh như: Work and holiday (visa 462), Traning visa (407)…

Với IELTS 4.5 cũng không quá khó để đạt được nhưng có lẽ cũng cần dành nhiều thời gian, nên nếu bạn nào bị Fail IELTS 4.5 hoặc muốn chuyển qua PTE để có kết quả nhanh hơn có thể tham khảo nha.
Cách chấm của PTE khá khác với IELTS, điểm từng phần có liên quan đến nhau, nên chỉ cần tập trung vào một số dạng bài trọng điểm là có thể lấy được Overall 30 (tại sao lại là 30 điểm? đây là điều kiện của loại visa 462), rất nhiều anh chị đã lớn tuổi nền tảng hạn chế cũng đã thành công.

Và nếu bạn chọn PTE để luyện lấy mục tiêu đáp ứng cho yêu cầu tiếng Anh xin visa. Trong bài viết này, EDU Australia sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để đạt được mục tiêu số điểm tối thiểu PTE30.

Để đạt PTE30, bạn có thể đi theo các bước:

  • Bước 1: Đọc cuốn Ebook for Beginners + PTE Practice Test Plus, để nắm rõ Format và từng dạng bài trong PTE.
  • Bước 2: Luyện các dạng bài quan trọng theo TIPs/Structures và Ngân hàng đề.
  • Bước 3: Luyện tập trên Mock Test Software của Pearson để thành thạo kĩ năng và Format từng phần.

Với Target chỉ 30, và nếu phát âm không được tốt, bạn nên đặc biệt tập trung vào các phần liên quan đến Writing vì rất dễ ăn điểm và không khó vì đã có Structures, chú ý luyện gõ máy cho thật chuẩn xác để tránh bị sai chính tả.

Đặc biệt, tập trung 3 phần:

Summarise_Written_Text: Tóm tắt trong 1 câu duy nhất. Copy nguyên 2 câu đầu đoạn văn hoặc câu đầu + câu cuối, thay dấu chấm thành dấu phẩy + thêm linking words (and, but, so, thus, however,…), để ý word counts cỡ 40-60 chữ.
(Không cần paraphrase, target gõ không sai chính tả, ngữ pháp)

Essay: Làm theo hướng dẫn trong Template đi thi chỉ cần điền thêm đề bài, viết cỡ 230-250 từ, luyện gõ máy trước cho thật nhuần nhuyễn Structures, để không bị sai chính tả, ngữ pháp là đạt yêu cầu.

DICTATION: Đây là 1 phần ăn điểm rất tốt vì chiếm nhiều điểm Listening + Writing.
Luyện nghe và gõ máy thật chính xác 100 câu trong ngân hàng đề, xác suất gặp rất cao, gần như 3/3 cho những bạn thi lần đầu.

(Note: Với Target 30, bạn không cần phải thay đổi quá nhiều, chủ yếu luyện đễ gõ máy cho nhanh và chính xác, cố gắng không sai chính tả và ngữ pháp là đạt yêu cầu).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập trung thêm một số phần, để kéo điểm lên thêm cho chắc ăn:

SPEAKING: Tập trung đặc biệt vào việc giữ Fluency trong lúc nói lên nhanh hơn so với cải thiện Pronunciation. Tập trung luyện đọc Read Aloud, cố gắng luyện đọc dừng nghỉ hợp lý dấu chấm, phẩy, hạn chế vấp giữa câu.

Repeat Sentence: chỉ cần nhắc lại 1-3 từ nghe đươc không cần cố nhớ và nhắc lại cả câu nếu không nghe được

Describe Image/ Retell Lecture: Học thuộc Structures và điền thêm key words, trong trường hợp cuống đọc Structures không cũng được để giữ Fluency.

READING_LISTENING: 2 phần này cần có background và phương pháp cụ thể, khá khó để lấy điểm nếu Background không tốt + thời gian ngắn, nên bạn có thể luyện thêm để quen Format là được.

Nên tập trung 1 số phần khá dễ nếu có Grammar căn bản như Drag&Drop trong Reading, Listening tiếp tục để ý gõ máy chính xác ở Spoken Text, Fill In Blank.