5 thay đổi quan trọng trong quy định về nhập cư Úc năm 2019

0
883

Trong năm 2019, các quy định về xin visa vào Úc sẽ có một số thay đổi. Dưới đây là 5 thay đổi quan trọng.

1. Thời gian thụ lý visa bảo lãnh bạn đời lâu hơn

Trong năm 2019, các cặp vợ chồng muốn bảo lãnh cho người bạn đời của mình được sinh sống tại Úc sẽ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi.

Bởi theo Luật Phòng chống Bạo hành Gia đình, đã được thông qua tại Thượng viện hồi tháng 11 năm ngoái, những người muốn bảo lãnh sẽ bị xem xét kỹ lưỡng và được chuẩn thuận trước khi trước khi đệ đơn.

Điều đó đồng nghĩa với việc, người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt để xem xét kỹ lưỡng tính cách và lịch sử của họ.

Hệ quả là, quá trình xin thị thực bảo lãnh vợ/chồng sẽ lâu hơn.

The Partner visas allow the partner or spouse of an Australian citizen, Australian permanent resident or eligible New Zealand citizen to live in Australia.

Từ nay, các cặp đôi muốn bảo lãnh cho người bạn đời của mình được sinh sống tại Úc sẽ mất nhiều thời gian hơn để chờ đợi.

2. Visa tạm thời bảo lãnh cha mẹ 3 – 5 năm

Năm nay, thường trú nhân hoặc công dân Úc sẽ có thể được bảo lãnh cha mẹ của họ đến Úc tạm thời.

Chỉ 15 ngàn visa loại này được cấp mỗi năm. Sau khi được phê duyệt, những visa bảo lãnh cha mẹ này sẽ có hiệu lực trong 3 hoặc 5 năm, với chi phí tương ứng là 5 ngàn hoặc 10.000 Úc kim.

Visa này có thể gia hạn, nhưng cả lần đầu lẫn lần gia hạn, thời gian được ở Úc chỉ tối đa 10 năm.

3. Muốn du học Úc, phải có hơn 20 ngàn đô la chứng minh tài chính

Medical University graduates throw up mortarboards during the celebration of their graduation.

Sinh viên quốc tế muốn du học ở Úc cần có nhiều tiền hơn để chứng minh tài chính.

Trong năm nay, sinh viên quốc tế muốn du học ở Úc cần có nhiều tiền hơn để chứng minh tài chính.

Cụ thể, khoản tiền chứng minh tài chính năm nay với sinh viên muốn sang Úc học là khoảng 20.290 đô la.

Nếu họ mang theo người phối ngẫu, chứng minh tài chính phải tăng thêm 7.100 đô la.

Còn nếu họ mang theo con, phải có thêm 3.040 đô la cho mỗi đứa trẻ đi kèm trong giấy tờ chứng minh tài chính.

4. Lương thực nhận phải khớp với mức lương đề xuất khi bảo lãnh

Alterations have been made to the Australian permanent employer-sponsored skilled visa programs

Bộ Nội vụ với sự phối hợp của ATO sẽ buộc các công ty phải trả đúng mức lương họ đề xuất khi đứng ra bảo lãnh lao động nước ngoài.

Năm nay, Bộ Nội vụ sẽ buộc các công ty phải trả lương đúng với mức lương đề xuất khi họ đứng ra bảo lãnh lao động nước ngoài sang làm việc tại Úc.

Trên cơ sở hợp tác với Thuế vu Úc (ATO), bộ này sẽ thu thập mã số thuế của những người đang nắm giữ visa 457 hoặc visa tạm trú 482. Từ đó, sẽ tra cứu dữ liệu hồ sơ đóng thuế, nhằm bảo đảm rằng, những người di cư theo hai diện nói trên được trả đúng với mức lương được đề xuất khi chủ sử dụng lao động bảo lãnh.

5. Nam Úc thí điểm visa mới cho doanh nhân khởi nghiệp

Nam Úc bắt đầu thí điểm loại visa mới dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Loại visa này không yêu cầu thỏa thuận tài chính bắt buộc 200 ngàn đô la. Đương đơn cũng chỉ cần chứng minh khả năng tiếng Anh IETLS 5.0.

Tuy nhiên, muốn xin visa này, đương đơn phải có ý tưởng sáng tạo và kế hoạch kinh doanh đem lại lợi ích đặc biệt cho vùng, và đương đơn sẽ được nộp visa tạm trú để bắt đầu kinh doanh ở Úc.