Visa Úc: Có thể bảo lãnh cha mẹ qua du lịch lâu hơn

0
1003

Anh Arvind Duggal là một tài xế xe buýt người Ấn Độ, anh đã di dân qua Úc năm 2008 cùng với vợ con. Tuy nhiên, anh phải để lại mẹ già ở Ấn Độ.

“Ông bà luôn đóng 1 vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ con cái. Tôi học hỏi rất nhiều từ họ, nhưng con tôi thì không có cái may mắn đó,” ông Duggal nói với SBS.

Việc bảo lãnh cha mẹ qua Úc đoàn tụ thường rất tốn kém, có thể lên đến $50.000 đô la Úc/người. Thậm chí nếu không có tiền, người bảo lãnh có thể phải chờ rất lâu mới được đoàn tụ.

Cha mẹ nào có con cái ở quê nhà đông hơn ở Úc thì dù có tiền cũng không thể bảo lãnh được.

Mẹ của ông Duggal thỉnh thoảng qua thăm con cháu theo diện du khách.

“Bà chỉ ở được 1 năm thì phải trở về trong 6 tháng, và sống 1 mình không ai chăm lo, vì vậy chúng tôi phải tìm mọi cách để bà có thể đoàn tụ với chúng tôi.”

Ông Duggal đang vận động lấy chữ ký cho một thỉnh nguyện thư và đã được 27 ngàn chữ ký.

Trong số những người ủng hộ cho sự thay đổi này là Thượng nghị sĩ đảng Lao Động Tùng Ngô của Nghị viện bang Southern Australia. Ông Ngô đắc cử vào Nghị viện bang Southern Australia tháng 3/2014. sau khi được bầu vào Hội đồng Thành phố Enfield (nay là Port Adelaide Enfield Council) năm 1995.

Ông Ngô kêu gọi chính phủ ban hành loại visa mới. Muốn được cấp loại visa này người nộp đơn cần phải có bảo hiểm y tế tư, mới có hạn 3 năm dành cho các cha mẹ.

Cho dù có điều kiện như vậy nhưng Chủ tịch Viện Di dân Úc, Angela Julian-Armitage, cho rằng những người qua Úc theo diện visa này vẫn có thể tạo gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội.

“Điều tốt là cha mẹ có thể đoàn tụ với con cái, nhưng đưa họ đến đây cụ thể thế nào thì chúng ta cần biết chi tiết mới có thể nói chuyện này tốt hay không, ” bà Julian-Armitage nói.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton đã từng bác bỏ ý tưởng ban hành một loại visa du lịch mới. Nhưng đảng Lao Động vẫn đang xem xét và dự kiến sẽ tuyên bố về chuyện này trong những ngày tới.

Ông Duggal hoan nghênh sự ủng hộ của phe đối lập và nói cũng là để ông dành thêm thời gian cho mẹ ông khi còn có thể. “Nhiều cha mẹ đã già rồi, họ không còn bao nhiêu thời gian, cho nên sẽ tốt nếu họ có thể ở bên cạnh gia đình”, ông nói

Tùng Lâm
(theo SBS News)