Du học sinh Úc có thể bị hủy visa nếu làm thêm quá nhiều

0
854

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình. Tuy nhiên có quá nhiều sinh viên vì quá tập trung vào việc làm thêm dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình sống và học tập tại đây. Bởi vậy Chính phủ Úc đã đưa ra quyết định để hạn chế sự ảnh hưởng này.

Du học sinh Úc có thể bị hủy visa nếu làm thêm quá nhiều

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. Quy tắc này được giải thích theo Khoản mục 8105 của Quy định Di trú 1994, trong đó nêu rõ:

(1A) Người có visa du học không được làm bất cứ công việc nào tại Úc trước khi khóa học bắt đầu.

(1) Người có visa du học không được làm thêm tại Úc nhiều hơn 40 giờ mỗi hai tuần khi khóa học hoặc khóa đào tạo đang diễn ra.

(2) Điều (1) không áp dụng khi:

(a) Sinh viên đi làm thêm như một yêu cầu của khóa học, và các khóa học đặc biệt được liệt kê trong Sổ Đăng ký của Khối Thịnh vượng chung đối với các Học viện và Khóa học dành cho Sinh viên Quốc tế; và

(b) Sinh viên được cấp visa để theo học hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và phải thực hiện nghiên cứu.

Số lượng sinh viên bị hủy bỏ visa du học đang tăng lên đáng kể mỗi năm do vi phạm điều kiện visa nói trên, bao gồm sinh viên quốc tế lái xe Uber, Ola, Taxi hoặc giao đồ ăn Uber Eats.

Theo ghi nhận, sinh viên quốc tế thường xem nhẹ hoặc không theo dõi số giờ làm thêm của họ.

Một điều đáng chú ý là thời gian đọc sách hoặc chơi game trên iPhone trong lúc chờ hành khách cũng được xem là hoạt động được trả tiền công của tài xế, và do đó thời gian này cũng được tính trong giới hạn 40 giờ làm thêm mỗi hai tuần của sinh viên quốc tế.

Tóm lại, trang EDU Australia khuyên các sinh viên quốc tế nên chú ý đến thời gian làm thêm tại Úc.

Chính phủ Úc có thể yêu cầu Uber Australia xuất trình hồ sơ ghi nhận hoạt động lái xe và yêu cầu Sở Thuế vụ cung cấp bảng lương của sinh viên quốc tế, nếu chính phủ nghi ngờ sinh viên quốc tế làm thêm vượt giới hạn thời gian quy định.

Nếu chính phủ Úc kết luận một sinh viên quốc tế đã làm thêm vượt quá thời gian quy định trong học kỳ thì chính phủ sẽ gửi Thông báo Xem xét Hủy bỏ visa du học đến sinh viên đó.