Học ngành điều dưỡng tại Úc – Cơ hội việc làm và định cư

0
1331

Bên cạnh các ngành nghề như: nông nghiệp, cơ khí, xây dựng, đầu bếp, ngành điều dưỡng tại Úc cũng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp rộng mở. Để tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này, Edu Australia xin chia sẻ một số thông tin như sau:

Giới thiệu về ngành điều dưỡng tại Úc

Tại Úc, để được làm việc với tư cách là y tá hoặc điều dưỡng, bạn cần phải được cấp phép hành nghề bởi Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh Úc – Nursing and Midwifery Board of Australia.

Ngành điều dưỡng tại Úc được phân loại thành 3 nhóm chính, bao gồm Enrolled Nurse (EN), Registered Nurse (RN) và Nurse Practitioner (NP).

Học ngành điều dưỡng tại Úc với cơ hội việc làm lương cao
Học ngành điều dưỡng tại Úc với cơ hội việc làm lương cao

Registered Nurse (RN)

Một Registered Nurse (RN) phải tốt nghiệp Bachelor of Science (Nursing) hoặc Bachelor of Nursing và trải qua kì thi sát hạch chuyên môn quốc gia. Các RN không chỉ việc phụ trách các hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, đồng thời còn quản lí các nhân viên khác, bao gồm các y tá và sinh viên điều dưỡng. RN thường làm việc trong các khoa chăm sóc đặc biệt, cấp cứu, khoa thần kinh, khoa sản, khoa sức khoẻ tâm thần, khoa tim mạch hoặc khoa phẫu thuật.

Một số chuyên ngành của Registered Nurse:

 • Aged Care – Chăm sóc người cao tuổi
 • Child and Family Health – Sức khỏe trẻ em và gia đình
 • Community Health – Y tế cộng đồng
 • Critical Care and Emergency – Chăm sóc quan trọng và cấp cứu
 • Development Disability – Khuyết tật phát triển
 • Disability and Rehabilitation – Khuyết tật và Phục hồi chức năng)
 • Medical – Y khoa
 • Medical Practice – Thực hành y khoa
 • Medical Health – Sức khỏe tâm thần
 • Surgical – Phẫu thuật

Enrolled Nurse (EN)

Một Enrolled Nurse (EN) phải có ít nhất bằng Diploma of Nursing, cho phép các EN có 24 tháng học tập và kinh nghiệm làm việc thực tế trong các bệnh viên. EN phải được giám sát bởi các RN, và chủ yếu phụ trách các công tác chăm sóc điều dưỡng cơ bản. Tuy nhiên một EN có kĩ năng cao (Advanced Skill Enroll Nurse – ASEN) có thể đảm nhận các công việc phức tạp hơn. Để trở thành ASEN yêu cầu 6 tháng đào tạo bổ sung và tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm EN hoặc chứng minh được năng lực làm việc sau ít nhất 4 năm kinh nghiệm EN. Các EN có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, hoặc các viện dưỡng lão. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp của EN là khá thấp; do đó, nếu muốn tiếp tục theo đuổi và thăng tiến trong ngành này, các EN cần phải cân nhắc việc học cao hơn để trở thành RN.

Rõ ràng, đây là một bước vô cùng cần thiết cho các bạn học Nursing. Việc được tiếp xúc trực tiếp với các công việc thực tế của một Nurse giúp cho các sinh viên cân nhắc liệu bạn có phù hợp với ngành nghề cao quí nhưng vất vả này không, trước khi quyết định có tiếp tục theo học các khoá Bachelor.

Nurse Practitioner (NP)

Nurse Practitioner (NP) là những RN có bằng Master of Nursing (Nurse Practitioner) và có thể hoạt động một cách độc lập trong các phòng khám. Họ được phép đánh giá và quản lý bệnh nhân, và được phép kê toa thuốc và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Tại sao ngành điều dưỡng tại Úc lại được nhiều du học sinh lựa chọn?

Chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới

Úc nổi tiếng trên toàn thế giới với nền giáo dục chất lượng cao. Các khoá học Nursing tại Úc được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn toàn cầu để giúp sinh viên có thể nắm được các lý thuyết tiên tiến cũng như các kĩ năng thực hành thiếu yếu nhất trong dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường lao động.

Cơ hội nghề nghiệp 

Thực tế, nước Úc đang trải qua tình trạng thiếu hụt nhân lực trong nhóm ngành Nursing. Một trong những nguyên nhân là do tuổi thọ bình quân của người dân Úc ngày càng tăng, dẫn đến đòi hỏi nhiều hơn các dịch vụ y tế. Thêm vào đó, những người trẻ tuổi lại có xu hướng lựa chọn các nghề nghiệp khác, thay vì Nursing càng khiến cho thiếu hụt này trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, chính phủ Úc đã công bố nhiều biện pháp và chính sách nhằm thu hút nhân lực, đặc biệt từ nước ngoài di dân đến Úc nhằm bù đắp khoảng trống này. Việc bổ sung một số ngành trong nhóm ngành Nursing vào Danh sách Nghề nghiệp ưu tiên định cư ngắn hạn(Short-term Skilled Occupation List – STSOL) đã phản ảnh rõ hơn tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ tại Úc.

Ngành điều dưỡng tại Úc có cơ hội định cư cao
Ngành điều dưỡng tại Úc có cơ hội định cư cao

Mức thu nhập cao

Nursing được cho là một trong những ngành có mức thu nhập cao và ổn định tại Úc, với mức lương bình quân là $74,000/năm. Cụ thể, mức lương của một EN là vào khoảng $50,000 – $67,000/năm trong khi đó thu nhập của một RN có thể lên tới $58,000 đến $92,000/năm, tuỳ thuộc vào thâm niên kinh nghiệm, chuyên môn, trình độ học vấn cũng như địa điểm làm việc.

Cơ hội định cư

Hiện nay, chỉ có Registered Nurse và Nurse Practitioner nằm trong danh sách định cư Trung và dài hạn (MLTSSL) của Úc, cho phép bạn xin PR định cư sau khi tốt nghiệp. Trong đó, chỉ tiêu dành cho ngành Registered Nurse (cập nhật ngày 11/08/2018) lên tới 17,322 trong khi chỉ có 293 thư mời (invitation) dành cho visa 189 – Independent Visa được gửi đi. Có thể thấy, cơ hội định cư của ngành này là vô cùng tiềm năng.

Các khoá học Nursing phổ biến

Bachelor of Nursing – Queensland University of Technology (QUT)

 • Thời gian học: 3 năm toàn thời gian
 • Kì nhập học: tháng 2 và tháng 7 hằng năm
 • Học phí: $33,500/năm
 • Yêu cầu tiếng anh đầu vào: IELTS 7.0 (không kĩ năng nào dưới 6.5)

Bachelor of Nursing – Gradate Entry – Queensland University of Technology (QUT)

(Chương trình đặc biệt dành cho những bạn tốt nghiệp ngành không thuộc khối ngành Nursing)

 • Thời gian học: 2 năm toàn thời gian
 • Kì nhập học: tháng 2 và tháng 7 hằng năm
 • Học phí: $33,500/năm
 • Yêu cầu tiếng anh đầu vào: IELTS 7.0 (không kĩ năng nào dưới 7.0)

Bachelor of Nursing – University of Technology Sydney (UTS)

 • Thời gian học: 3 năm toàn thời gian
 • Kì nhập học: 2 kì một năm
 • Học phí: $32,640/năm
 • Yêu cầu tiếng anh đầu vào: IELTS 6.5 (không kĩ năng nào dưới 6.0)

Nguồn: Hội Du Học

>> Xem thêm: