Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa du lịch trong vòng 48 tiếng

0
699

Chính phủ vừa ban hành hệ thống ưu tiên xét duyệt visa trong vòng 48 tiếng. Loại hình ưu tiên này hiện mới áp dụng cho một vài quốc gia, nhưng hi vọng với nguồn thu ngân sách chính phủ sẽ sớm cho mở rộng áp dụng rộng rãi.

Kể từ khi cố thủ tướng, ông Malcolm Fraser đề nghị chính phủ tạo điều kiện cho những thành viên trong gia đình đoàn tụ và nhiều cơ hội cho họ gần gũi bên nhau vào hơn 5 năm trước, dường như xin visa tới Úc du lịch dễ hẳn đi. Điều này cũng có sự gia tăng trong đơn xin visa du lịch rất cao.

Đầu tháng 2 năm 2018, Bộ Trưởng Nội Vụ, ông Peter Dutton cho biết rằng chính phủ sẽ ‘tư nhân hoá’ hệ thống di trú. Lý do căn bản của đề xuất này là hiện đại hóa hệ thống visa của Úc để đáp ứng số lượng đơn xin lớn và đang ngày càng gia tăng. Ai có tiền thì được hưởng dịch vụ cao cấp.

Lượng du khách từ Trung Quốc tự nhiên tăng đột biến và thậm chí chính phủ Úc có mở riêng một loại visa dành cho những ai sở hữu hộ chiếu Trung Quốc mong muốn du lịch Úc.

Những đề xuất này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các đảng chính trị khác. Họ cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến việc làm của hơn 3,000 người và không có gì bảo đảm về bảo mật an toàn thông tin của đương đơn.

Những người sở hữu hộ chiếu từ quốc gia khác như Ấn Độ và các tiểu vương quốc Ả Rập cũng nộp rất nhiều đơn xin visa du lịch tới Úc, mặc dù có đủ hệ thống để xét duyệt hồ sơ nhưng vấn đề nằm chỗ bao giờ mới được xét duyệt.

Chính phủ Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa du lịch trong vòng 48 tiếng
Chính phủ Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa du lịch trong vòng 48 tiếng

Ưu tiên xét duyệt – PRIORITY CONSIDERATION

Priority consideration còn được gọi là FAST TRACK, tạm dịch là ‘ưu tiên xét duyệt’ đã được ra đời nhằm mục đích đáp ứng cho những đương đơn muốn nhận được kết quả hồ sơ trong vòng 48 tiếng kể từ khi nộp.

Ưu tiên xét duyệt tạm thời chỉ được sử dụng cho những hồ sơ xin visa theo diện Du Lịch cho những người sở hữu hộ chiếu Trung Quốc, Ấn Độ và các tiểu vương quốc Ả Rập.

Hiện tại, thời gian xét duyệt cho đơn xin visa du lịch mất khoảng từ 2 đến 5 tuần tuỳ thuộc vào độ phức tạp của hồ sơ.

Số liệu từ Bộ Nội Vụ Úc cho thấy: 75% hồ sơ được giải quyết trong vòng 15 ngày; và 90% hồ sơ được giải quyết trong vòng 31 ngày.

Nhưng thời gian xét duyệt này có thể giảm bớt xuống chỉ còn 2 ngày nếu đương đơn trả thêm $1,000 cho mỗi đơn.

NHANH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ ĐƯỢC. Độc giả nên cân nhắc rằng thứ nhất loại Fast Track này không áp dụng cho người sở hữu hộ chiếu Việt Nam và trả thêm $1,000 ở đây không có nghĩa sẽ được cấp visa. Đây chỉ đơn giản là một dịch vụ cấp cao được cung cấp bởi Bộ Nội Vụ và người viết tin rằng sẽ đem lại một nguồn ngân sách khổng lồ cho chính phủ.

Nhận xét của người viết rằng chính phủ hiểu được tâm lý của du khách và đã nhắm tới du khách có cực kỳ nhiều tiền và họ chỉ quyết định du lịch trước vài ngày chứ không phải những du khách phải tích góp tiền bạc trong một quãng thời gian dài để đi du lịch. Chính phủ đã nhắm tới những người giàu có và họ có quyền làm vậy.

Chương trình Fast Track sẽ lợi cho mọi bên, một mặt đương đơn muốn gì được nấy. Một mặt khác thì những đơn xin xét duyệt dạng bình thường sẽ nhanh hơn vì ít hơn đơn chờ đợi. Về phía của chính phủ thì nếu đương đơn sẵn sàng chi trả thì nguồn tiền này là hoàn toàn hợp lý. Chi trả thêm tiền cho dịch vụ cấp cao đã có rất lâu nay trong mọi lĩnh vực, chẳng phải chỉ có trong di trú.

Nếu có thành công thì việc tư nhân hoá hệ thống di trú đem lại lợi nhuận ngất ngưởng cho nhà đắc thầu. Người viết không thấy có ‘lỗ’ chút nào cả.

Nếu chương trình này có tính khả thi thì sắp tới các đơn xin theo diện khác như kết hôn, kinh doanh, tay nghề hay du học có được áp dụng không? Có được áp dụng toàn cầu không? Chúng ta chờ nhé.

Nguồn: Báo Alo Úc