Mức lương của những nghề thợ tại Úc là bao nhiêu?

0
1223

Thị trường việc làm Úc luôn thu hút người lao động trong và ngoài nước bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, những nghề thợ tại Úc được nhiều người lựa chọn bởi mức lương hấp dẫn và điều kiện không quá khắt khe. Cùng Edu Australia khám phá những điều thú vị của những nghề thợ tại Úc nhé!

Một số nghề thợ tại Úc phổ biến với mức lương cao

Theo khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 AUD/năm, trong khi lương của một cử nhân khoảng 54.000 đô la Úc/năm. Một số nghề thợ có mức lương cao như:

Thợ sửa ống nước là ngành nghề thợ tại Úc có mức lương cao nhất
Thợ sửa ống nước là ngành nghề thợ tại Úc có mức lương cao nhất

1. Thợ sửa ống nước 85.57 AUD (ở bang Victoria lên đến 91.21 đô la)

2. Thợ điện 77.59 AUD

3. Thợ xây  67.83 AUD

4. Thợ mộc 61.28 AUD

5. Thợ lợp ngói 55.85 AUD

6. Nghệ nhân làm vườn 54.16 AUD

7. Thợ trát vữa 48.58 AUD

8. Thợ sơn 44.42 AUD

Tình trạng các nghề thợ tại Úc hiện nay

Thợ sửa ống nước kiếm được khá nhiều tiền tại bang Victoria khi những gia đình tại đây khi có vòi nước hư hay rỉ nước … cũng sẽ chịu chi một khoản tiền không nhỏ cho dịch vụ sửa ống nước đến 91.21 AUD mỗi giờ.

Nếu so với Victoria thì tình hình không mấy tốt đẹp cho thợ ống nước ở South Australia khi chi phí tính theo giờ của họ tụt 2%.

Khảo sát 52.000 trên ServiceSeeking.com.au báo giá trong quý I năm 2017 cho thấy mức phí tính theo giờ của các nghề thợ đồng loạt tăng 4%. Queensland và New South Wales là hai bang có mức tăng trưởng thu nhập của thợ đáng kể nhất với mức tăng 9%. Mức lương tính theo giờ của đối với những người làm việc trong một số nghề thợ tại Úc tuy cao nhưng bên cạnh đó họ còn phải chi phí như quản lý giấy tờ, bảo hiểm, dụng cụ lao động, phương tiện đi lại, tiền hưu bổng…

Luật Lao động Úc quy định người lao động làm việc tại Úc dù là người bản địa hay nhập cư đều có quyền lợi như nhau. Và người chủ thuê những người lao động tại Úc phải tuân thủ các điều khoản nhằm đảm bảo quyền lợi của họ tại nơi làm việc. Ngoài ra, với các công việc khác nhau thì người trực tiếp thuê lao động phải trả các mức lương tối thiểu cho ngành nghề đó.

Như vậy với người học nghề, ngoài những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng sống luôn rất quan trọng đối. Vì vậy trong chương trình đào tạo nghề của Australia luôn lồng ghép các nội dung về phát triển kỹ năng mềm cho người học.

>> Xem thêm: