VISA KẾT HÔN TẠI ÚC DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, Úc là một trong những nước nổi tiếng về giáo dục và có điều kiện sống thuộc hàng nhất nhì thế giới. Đó chính là lý do khiến cho nhiều người mong muốn được di dân đến Úc để học tập và sinh sống. Trong số những loại visa để có thể giúp bạn định cư tại Úc, thì visa kết hôn là loại visa có số lượng hồ sơ nhiều nhất. Bởi vì định cư Úc theo diện kết hôn là một trong những cách tuy khó mà dễ để trở thành công dân Úc.

  1. Định cư Úc theo diện kết hôn là gì? 

Định cư ở Úc theo diện kết hôn cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc sinh sống cùng. Trường hợp này cho phép đương đơn đến Úc kết hôn cùng vợ/chồng chưa cưới trong thời gian thị thực có hiệu lực 9 tháng. Để có thể định cư ở Úc theo diện kết hôn thì chồng hoặc vợ tương lai của đương đơn phải đáp ứng một trong 3 điều kiện sau:

  • Là công dân New Zealand đủ điều kiện
  • Là công dân Úc
  • Là cư dân vĩnh viễn của Úc

2. Các loại định cư ở Úc theo diện kết hôn

Hiện nay, có 3 loại visa định cư Úc theo diện kết hôn là:

  • Visa 300: dành cho diện đính hôn hoặc sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng)
  • Visa 309/100: danh cho diện kết hôn ngoài nước Úc
  • Visa 820/801: dành cho diện kết hôn trong nước Úc

2.1. Visa 300

Visa dành cho vợ/chồng sắp cưới của thường trú nhân Úc, công dân Úc, công dân New Zealand ở Úc. Đồng thời, chỉ cho phép làm đám cưới với người bảo lãnh trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, visa định cư ở Úc theo diện kết hôn này chỉ là visa đính hôn tạm thời. Sau khi kết thúc, nếu muốn ở lại Úc định cư thì phải có sự bảo lãnh của vợ/chồng có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hay thường trú nhân.

Điều kiện của visa 300 dành cho đương đơn

  • Trên 18 tuổi và có quyết định cho phép kết hôn từ tòa án Úc
  • Được người mang quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc có đủ điều kiện quy định
  • Không gặp vấn đề cản trở về việc kết hôn giữa 2 bên
  • Dự định kết hôn thực sự và sinh sống với nhau như vợ chông
  • Đảm bảo đủ sức khỏe và không có tiền án

2.2. Visa 309

Visa 309 là visa định cư Úc theo diện kết hôn theo quá trình 2 giai đoạn, đương đơn phải nộp đơn khi ở bên ngoài nước Úc. Khi visa được cấp, đương đơn có thể nhập cảnh vào Úc và sinh sống với vợ/chồng trong khi chờ hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn. Điều kiện để nộp đơn là cả 2 phải ở trong cuộc hôn nhân hợp pháp.

Yêu cầu được bảo lãnh của đương đơn

  • Kết hôn hợp pháp với vợ/chồng
  • Được bảo lãnh bởi người có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc đủ điều kiện
  • Chứng minh mối quan hệ là thật và đang còn tiếp diễn
  • Chứng minh vợ chồng đang sống với nhau và đủ sức khỏe, không có tiền án
  • Trường hợp người bảo lãnh dưới 18 tuổi, thì phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đứng đơn bảo lãnh

2.3. Visa 820

Đây là visa định cư ở Úc theo diện kết hôn theo quá trình 2 giai đoạn và đương đơn phải nộp đơn khi ở bên trong nước Úc.

  • Giai đoạn 1 (visa 820): visa tạm trú này cho phép đương đơn định cư tại Úc để sinh sống cùng vợ/chồng với thời hạn visa là 2 năm
  • Giai đoạn 2 (visa 801): sau 2 năm, nếu như cuộc hôn nhân vẫn duy trì thì đương đơn có thể nộp đơn xin visa 801 diện thường trú vĩnh viễn ở Úc với vợ/chồng

Định cư Úc theo diện kết hôn đang là sự lựa chọn phổ biến của những người đang có ý định đến Úc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài. Vì vậy, nếu muốn thực hiện được ước mơ này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng điều kiện cần thiết cũng như quyền lợi khi có được loại visa này.

  1. Điều kiện

Để được cấp visa định cư ở Úc theo diện kết hôn, đương đơn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn
  • Sau khi kết hôn, đương đơn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ chồng
  • Đã quen biết và đính hôn với người bảo lãnh
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn
  • Thỏa mãn các yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe trước khi cấp visa
  • Điều kiện đối với người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải độc thân và đủ 18 tuổi trở lên
  • Khi được cấp visa định cư Úc theo diện kết hôn đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh trong 9 tháng trước khi visa hết hạn

2. Quyền lợi 

Khi tham gia vào chính sách định cư Úc theo diện kết hôn, đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau:

  • Sau thời gian 2 năm, nếu vẫn còn duy trì mối quan hệ vợ/chồng thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần nộp thêm hồ sơ
  • Được xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare và trợ cấp an sinh xã hội
  • Được học tập, sinh sống và làm việc ở Úc
  • Được tạm trú ở Úc cùng vợ/chồng trong thời gian 2 năm
  • Được tự do ra vào Úc trước khi thị thực hết thời hạn 9 tháng

THỦ TỤC ĐĂNG KÍ KẾT HÔN Ở ÚC

  • Bạn cần phải hoàn thành mẫu đơn thông báo định đăng ký kết hôn (Notice of Intended Marriage).
  • Sau đó, bạn gửi mẫu đơn này cho người chứng hôn nhân của bạn. Tối thiểu một tháng trước khi được đăng ký kết hôn kết hôn và tối đa là 18 tháng.
  • Hoặc người chứng hôn nhân có thể giúp bạn hoàn thành các mẫu đơn cần thiết.
  • Nếu bạn muốn kết hôn sớm hơn thời gian một tháng chờ đợi thì bạn có thể liên hệ người chứng hôn nhân của mình. Một số cơ quan được chỉ định có thể thông qua giấy dự định kết hôn sớm hơn thời gian một tháng. Tuy nhiên chỉ dành cho cho một số trường hợp nhất định.
  • Bạn cần phải cung cấp bằng chứng về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giấy tờ tùy thânBao gồm việc ly hôn trước kia của bạn (nếu có). Người chứng hôn nhân của bạn có thể yêu cầu bạn làm tờ khai để hỗ trợ cho những bằng chứng mà bạn cung cấp.

Sau khi bạn kết hôn

Vào ngày kết hôn của bạn, bạn sẽ ký 3 giấy chứng nhận kết hôn. Mỗi giấy chứng nhận sẽ được ký bởi bạn, người chứng hôn nhân và 2 người làm chứng. Người chứng hôn nhân sẽ đưa cho bạn một trong những tờ giấy chứng nhận đó để xác nhận về việc kết hôn của bạn.

Người chứng hôn nhân của bạn phải đăng ký việc hôn nhân của bạn với sở registry of births, deaths and marriages tại tiểu bang mà bạn đăng ký kết hôn trong vòng 14 ngày.

Bạn sẽ nhận được giấy kết hôn chính thức được sở registry of births, deaths and marriages cấp sau một thời gian nhất định. Thông thường là 30 ngày.

Chat ngay với chúng tôi!