Chuyển đổi visa định cư ở lại Úc từ visa 462: định hướng và những lưu ý

0
2310

Với 1500 suất xin visa 462 (Du lịch kết hợp làm việc) trong 3 năm, nếu các bạn có định hướng từ đầu và chuẩn bị tốt, các bạn hoàn toàn có thể đi thẳng vào các visa như 407/500/482 hoặc 489 để tiếp tục ở lại làm việc và vào PR. Trong bài viết này EDU Australia sẽ đưa ra một số thông tin chuyển đổi visa từ visa 462 để bạn đọc có thể định hướng ngay từ bây giờ.

Visa 462 bản chất là visa được làm việc hợp pháp kết hợp du lịch sẽ có thời hạn 1 năm 1, tuy nhiên bạn có thể gia hạn tối đa lên tới 3 năm. Điều kiện lên để bạn có thể gia hạn được tới năm thứ 3 là quá trình làm việc bạn cần làm việc ở khu vực thưa dân, thiếu lao động và một số công việc cụ thể mà chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp theo đây. Nhóm việc làm ở đây đa phần là các nghề rất phổ thông (thường là các nghề thuộc level 3 ví dụ như: thợ sửa xe máy, thợ sửa xe ô tô, thợ điện, thợ hàn, xây dựng, thợ đóng tàu, chăn nuôi, trồng trọt…). Để nhắm đến mục tiêu công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn và đặc biệt là để chuyển tiếp thành công từ visa 462 vào các visa cao hơn; bạn cần tận dụng thời gian làm việc tối đa của visa 462 tích lũy kinh nghiệm và các điều kiện khác của dòng visa tiếp theo.

Sau khi hết hạn visa 462, bạn có thể ở lại Úc hợp pháp bằng cách nào?

 1. Chuyển tiếp visa 407.
 2. Chuyển tiếp visa 482 Short term.
 3. Chuyển tiếp visa 489.
 4. Chuyển tiếp visa 500.
 5. Kết hôn/ ghép partner (nếu bạn may mắn).

Lộ trình 1, 2 & 3 dành cho các bạn biết tận dụng thời gian làm việc trong hạn visa 462 cho phép, khi thu thập đủ hồ sơ kinh nghiệm đồng thời đã có sự chuẩn bị trước đó bằng cấp tối thiểu Certificate bậc 3 (AQF3), IELTS 5.0/ PTE 39+ và tiếp tục nhận được sự bảo lãnh từ doanh nghiệp, trường tại Úc.

Tại Việt Nam cũng có các khóa đào tạo Certificate bậc 3 hoặc bậc 4 với một số nghề như welder, cook, pastrycook, baker…. Nhưng bạn đừng quên là Úc có hình thức lấy bằng theo RPL (Recognition of Prior Learning) trong và ngoài Úc nếu ứng viên chứng minh đủ số năm kinh nghiệm.

Không ít bạn nói chỉ đi Úc với visa 462 coi như trải nghiệm chứ chẳng nói trước được gì, hoặc cứ đi rồi thấy thích thì chuyển sang du học. Nếu chuyển sang du học (4), kinh nghiệm sẽ được tính lại từ đầu và chỉ được tính sau khi bạn tốt nghiệp, bắt đầu với visa 485 mà thôi. Từ visa 485 đó, tùy bậc học có thể xin 18 tháng hoặc 2 năm trở lên (Thạc sĩ: 2 năm / Thạc sĩ nghiên cứu: 3 năm / Tiến sĩ: 4 năm). Hết visa 485 loại 2 năm có thể xin visa 482 hoặc 489 còn visa 485 loại 18 tháng chỉ xin 407 hoặc học tiếp để lấy kinh nghiệm part-time (2 part-time = 1 full-time).

Với các nghề không có định danh trong General Skilled Migration hoặc Regional Skilled Occupational List, bạn có thể làm kiếm thu nhập nhưng không có ích lợi cho hồ sơ kinh nghiệm sau này. Việc làm nghề gì cũng được miễn là có thu nhập, chỉ dành cho các bạn không có dự định chuyển tiếp vào các loại visa cao hơn hoặc du học.

Lưu ý:

 • Khi bạn đi làm với visa 462, để được tính trọn kinh nghiệm trong thời gian làm việc, bạn chỉ nên làm 1 nghề (dù 6 tháng có đổi employer 1 lần). Đừng nhảy nghề lung tung chỉ vì thu nhập nhé!
 • Nhớ là ta cần lấy hồ sơ kinh nghiệm đầy đủ (Labor contracts, payslips, Ref. letters, hình ảnh liên quan…) để chứng minh đã có thời gian làm tại Úc từ 1-2 năm là có 5 điểm + khi xét points test cho 489 đấy.
 • Nhớ là không nên làm việc mà không trả lương qua thẻ (bên thứ ba) hoặc không đóng thuế.
 • Nếu xác định chuyển đổi visa để có thể tiếp tục ở lại Úc lâu dài hãy chuẩn bị thật tốt, và hãy thực hiện chuyển đổi, thủ tục từ năm thứ 2. Vì tùy vào từng hồ sơ rất có thể khi xét duyệt visa gia hạn năm thứ 3 họ sẽ thêm điều khoản không thể tiếp tục ở lại Úc với loại visa khác. Mà bạn chỉ có thể rời khỏi nước Úc và xin visa quay trở lại, như vậy bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vậy khi bạn đi với tầm nhìn ngắn hạn, bạn chỉ thấy 1-2 năm nó dài nhưng với tầm nhìn xa hơn giai đoạn hết hạn 462, 3-4 năm còn chưa đủ cho việc chuẩn bị đấy.

Lời nhắc dành cho những bạn muốn ở lại Úc lâu dài với bắt đầu từ visa 462

 • Ai đang đi với visa 462, nếu nhắm tới việc định cư, cần tích lũy kinh nghiệm (full-time) trong khi làm việc và thu thập hồ sơ, chứng từ sau mỗi lần đổi employer. Tích lũy thêm các điều kiện khác với visa gần với khả năng của bạn nhất.
 • Điều kiện xin visa 462 chỉ yêu cầu trình độ tiếng Anh của đương đơn là 4.5 IELTS. Tuy nhiên trong quá trình đi làm với visa 462 tại Úc bạn cần bổ sung tiếng Anh càng cao càng tốt, tối thiểu là 5.0 mỗi band. Các Certificate nghề phù hợp để thuận lợi khi có cơ hội chuyển tiếp visa.

Hiện nay có thể nói cơ hội làm việc tại Úc đang được mở cửa và rất dễ dàng với visa 462 (tuy nhiên cần lưu ý ở đây là đối với những đối tượng phù hợp về độ tuổi, bằng cấp & ngoại ngữ) nên những bạn đã có mục tiêu cần nắm bắt cơ hội này ngay. Bởi hàng năm sẽ có những thay đổi về chính sách nhập cư, visa từ chính phủ Úc cho phù hợp và đương nhiên chúng ta không thể nói trước được bất cứ điều gì.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc chưa định hướng được cơ hội này hãy liên hệ với EDU Australia để được chúng tôi tư vấn kĩ càng hơn nhé.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và chia sẻ của Dave Tran