Úc sắp đưa ra 15.000 visa tới Úc tạm thời cho cha mẹ người định cư ở Úc

0
633

Bạn có mong muốn được định cư ở Úc và có thể đưa gia đình sang đoàn tụ. Điều này sẽ được chính phủ Úc thực hiện trong thời gian tới. Hãy cùng Edu Australia tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé:

Chính phủ Úc đưa ra chính sách giúp người định cư ở Úc có thể đưa cha mẹ sang sinh sống

Cha mẹ già của người di cư sẽ được tiếp cận với 15.000 visa tạm thời trong 5 năm năm với mức giá 10.000 đô/visa dựa theo những thay đổi sẽ được công bố trong dự thảo ngân sách vào tuần tới.

Theo SBS, các ông bố bà mẹ này sẽ phải có bảo hiểm y tế cá nhân và hỗ trợ tài chính thông qua khoản tiền gửi của con cái trước khi visa được chấp thuận.

Chính quyền Turnbull đã hứa sẽ cấp thị thực cho cha mẹ già vào đêm trước cuộc bầu cử năm 2016 sau một tuyên bố của đảng Lao động, theo đó cung cấp cho cha mẹ của những công dân và thường trú nhân tại Úc một visa du lịch có thời hạn 3 năm nếu họ có bảo hiểm y tế cá nhân, nhận được 5.000 đô và được con cái bảo lãnh.

Chính phủ của ông Turnbull đã công bố một báo cáo thảo luận vào tháng 9/2016, trong đó có đưa ra các điều khoản về visa cha mẹ. Tại thời điểm đó, thứ trưởng bộ Di trú, Alex Hawke, cho biết chương trình này sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2017.

Định cư ở Úc - Đưa cha mẹ sang Úc sinh sống
Định cư ở Úc – Đưa cha mẹ sang Úc sinh sống

Hiện tại, thị thực cha mẹ già không phải đóng góp có thời hạn là 30 năm. Theo tài liệu thảo luận, vào năm 2015-16, có 1.500 thị thực sẵn có với mức phí 5.935 đô cho người nộp đơn chính và 4.000 đô cho vợ/chồng hoặc đối tác thực tế của họ.

Thị thực cha mẹ già phải đóng góp có giá trị trong vòng 2 năm với mức phí cao hơn rất nhiều là 47.295 đô cho người nộp đơn chính và 44.845 đô cho vợ/chồng hoặc đối tác thực tế của họ. Có 7.175 suất thị thực loại này trong giai đoạn 2015-16.

Tại thời điểm thông báo bầu cử, bộ trưởng Di trú, Peter Dutton cho biết chính phủ muốn giúp các gia đình đoàn tụ mà không mất thêm chi phí cho hệ thống y tế.

“Đảng Liên minh thừa nhận nhiều người Úc, kể cả cộng đồng người Trung Quốc và châu Á ở phía nam của chúng ta, phải đối mặt với áp lực đặc biệt từ việc tách trẻ em khỏi bố mẹ, ông bà. Chúng tôi muốn giúp các gia đình đoàn tụ, được ở bên nhau trong khi đảm bảo rằng điều này không tạo ra gánh nặng cho hệ thống y tế của Úc”, ông Dutton nói.

định cư ở Úc - Đưa cha mẹ sang sinh sống ở Úc1
Định cư ở Úc – Đưa cha mẹ sang sinh sống ở Úc1

Những thay đổi trong di cư được đưa ra sau khi cả đảng Liên minh lẫn Lao động tuyên bố đàn áp hệ thống visa lao động tạm thời.

Người đứng đầu Hội đồng Doanh nghiệp Úc, Jennifer Westacott, nói với tờ Guardian Australia rằng “nỗi hoang mang” về visa 457 thời gian gần đây không có bằng chứng.

Ông Malcolm Turnbull đã thay thế visa lao động tạm thời 457 và cắt giảm số lượng các trường hợp ngoại lệ.

Ngày hôm qua, Bill Shorten đã hứa tăng gấp 3 lần phí visa lao động tạm thời để khuyến khích các nhà tuyển dụng tìm kiếm lao động địa phương, đồng thời thiết lập một “visa thông minh” để đảm bảo những người nhập cư có tay nghề cao vẫn cân nhắc tới Úc.

Westacott cho biết dữ liệu cho thấy những người có visa 457 chiếm khoảng 0,8% tổng số lao động và chỉ hơn 1% trong số những người bảo lãnh cho visa 457 không tuân thủ mỗi năm – một con số nhất quán trong thập kỷ qua.

>> Xem ngay: Visa 407 – Cơ hội sang làm việc tại Úc khi visa 457 bị loại bỏ

Bà nói rằng các doanh nghiệp Úc muốn thuê người Úc ở bất cứ đâu có thể bởi điều này dễ hơn, rẻ hơn và người lao động có các kỹ năng cũng như hiểu biết về địa phương giá trị.

Bà Westacott cảnh báo rằng khi mà những cuộc tranh luận thời gian gần đây tạo ra cơ hội để đảm bảo chương trình thị thực có được tính liêm chính và đáng tin, nền tảng kỹ năng của Úc có thể bị sự bế quan chính trị ảnh hưởng.

Hãy thường xuyên truy cập vào Edu Australia vì chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất của nước Úc để các bạn theo dõi.

Ngoài ra, bạn hãy xem thêm những bài viết: