Visitor visa 600 – Du lịch, thăm thân, công tác Úc

Visitor visa 600 – Du lịch, thăm thân, công tác Úc

  1. Visitor visa (visa 600) là gì?

Visitor visa (subclass 600) là loại visa du lịch, dành cho những người muốn sang Úc với mục đích du lịch, thăm thân nhân, công tác hoặc chữa bệnh, bao gồm 5 dòng visa (stream) chính :

  • Tourist visa
  • Business Visitor visa
  • Frequent Traveller visa
  • Sponsored Family visa
  • Approved Destination Status visa

Trong đó, Tourist visa, Sponsored Family visa và Business Visitor visa là những dòng visa phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam.

Tourist stream:

Đây là dòng visa dành cho những người muốn tới Úc với mục đích du lịch, nghĩ dưỡng hoặc thăm người thân hoặc các mục đích khác không liên quan đến kinh doanh hoặc chữa bệnh. Nếu bạn đang ở Úc và giữ Visitor visa hoặc Working Holiday visa với thời hạn ít hơn 12 tháng, bạn chỉ có thể gia hạn sao cho tổng thời gian bạn ở Úc tối đa là 12 tháng, trừ khi có những trường hợp ngoại lệ khác. Nếu bạn đang sở hữu Visitor visa hoặc Working Holiday visa có thời hạn 12 tháng, bạn phải liên hệ với Bộ Di trú Úc để nộp đơn xin cấp một loại visa khác.

Sponsored Family stream:

Dòng visa này yêu cầu người nộp đơn phải có người thân là công dân hoặc thường trú nhân Úc bảo lãnh để du lịch sang Úc. Điều kiện của loại visa này có nhiều hạn chế hơn dòng Tourist visa. Do đó, nếu bạn dự định du lịch Úc, bạn nên xin dòng Tourist. Ngược lại, bạn không nên xin cấp visa dòng này nếu có dự định sang Úc để chữa bệnh hoặc chỉ chuyển tiếp ở Úc trước khi di chuyển sang các nước khác.

Visitor visa cho phép bạn sang Úc trong một thời gian ngắn để du lịch, chữa bệnh, công tác hoặc thăm người thân

Business Visitor stream:

Hay còn gọi là Visa diện công tác.  Visa này dành cho đương đơn có mục đích đến Úc để phục vụ hoạt động kinh doanh, thương mại bao gồm:

  • Phục vụ công tác cho các doanh nghiệp nói chung hay yêu cầu của chính phủ.
  • Đàm phán hợp đồng.
  • Thăm viếng của chính phủ.
  • Tham gia hội nghị, hội thảo, phỏng vấn xin việc hay các bài thi chuyên nghiệp.

2. Quyền lợi của Visitor visa

Visa 600 cho phép bạn được đến Úc để du lịch hoặc thăm người thân trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng không được phép làm việc tại Úc trong khoảng thời gian lưu trú ở đây. Bạn có thể đến Úc một lần hoặc nhiều lần trong thời hạn visa của mình, cụ thể:

Single Entry: chỉ cho phép bạn được nhập cảnh vào Úc một lần duy nhất trong thời hạn visa. Nếu bạn muốn quay lại Úc, bạn cần phải nộp đơn xin một visa khác.

Multiple Entries: Bạn có thể ra vào Úc bao nhiêu lần cũng được trong khi visa của bạn còn hạn nhưng không được ở lại Úc quá 3 tháng mỗi lần. Tùy từng loại visa sẽ có thời hạn khác nhau, có thể 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng; cũng như không được ở liên tục 12 tháng trong khoảng thời gian 18 tháng.

3. Những yêu cầu đối với người nộp đơn xin visa

  • Đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Chứng minh bản thân có đủ khả năng tài chính để chi phí trong khoảng thời gian ở tại Úc.
  • Cung cấp lịch trình hợp lý cho thời gian du lịch Úc.
  • Ở ngoài hoặc trong lãnh thổ Úc khi visa được cấp. Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa trên đất Úc thì bạn sẽ được cấp Bridging visa để chờ visa 600
  • Bạn có thể nhận được yêu cầu về mua bảo hiểm y tế nếu thời gian ở tại Úc là 12 tháng

4. Các điều kiện của Visitor visa (visa 600)

  • Chỉ được đăng ký học các khóa ngắn hạn dưới 3 tháng tại Úc
  • Không được phép làm việc tại Úc (bạn chỉ có thể tham gia các hoạt động tình nguyện không trả lương nếu giữ Visitor visa – Tourist Stream)
  • Phải rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn; hoặc
  • Tourist stream: Có thẻ gia hạn visa hoặc nộp đơn xin một loại visa khác khi đang ở Úc, trừ trường hợp visa có điều kiện “No Further Stay”.
  • Sponsored Family stream: Không thể nộp thêm một visa khác khi đang ở trên lãnh thổ Úc.

*Điều kiện “No Further Stay” nghĩa là bạn sẽ không được phép xin cấp bất kì visa nào khác trong khi ở Úc và phải rời khỏi Úc trước khi visa hết hạn (trừ các trường hợp đặc biệt).

5. Chi phí cho việc xin visa 600

Chi phí nộp đơn xin tất cả các stream của Visitor visa (ngoại trừ Frequent Traveller Stream dành riêng cho Trung Quốc) là AU$140 nếu nộp đơn khi bạn ở ngoài nước Úc, hoặc AU$345 nếu nộp đơn khi bạn ở trong lãnh thổ Úc. Ngoài ra, bạn có thể phải trả thêm phí cho việc khám sức khỏe và kiểm tra lý lịch, hoặc các loại kiểm tra cần thiết khác (nếu bị yêu cầu).

Đăng ký nhận tư vấn ngay với EDU Australia để được miễn giảm IELTS và chứng minh tài chính